ขั้นตอนการสั่งทำ & การแก้ไขแบบ

อธิบายขั้นตอนการสั่งทำสินค้าสำหรับงานทองทุกประเภท และนโยบายการแก้ไขแบบหลังสั่งทำ

ขั้นตอนการสั่งทำงานทองทุกชนิด

1. ลูกค้าเข้ามาแจ้งความต้องการเบื้องต้นที่หน้าร้าน หรือทาง LINE และ Facebook และ โทรศัพท์

ลูกค้าเข้ามาแจ้งความต้องการเบื้องต้นที่หน้าร้าน หรือ ติดต่อเข้ามาทาง LINE หรือ Facebook เพื่อปรึกษา (ฟรี) นอกจากนั้นลูกค้าสามารถเข้าไปในดูตัวอย่างผลงานและบทความแนะนำต่างๆในเว็บไซต์เพื่อเป็นแนวทางเบื้องต้น ได้ค่ะ

2. ท้าวสยามนำเสนอไอเดีย /ดีไซน์

ท้าวสยามจะนำเสนอไอเดีย/ออกแบบดีไซน์ และ รายละเอียดต่างๆของตัวงาน พร้อมประเมินราคาให้เบื้องต้น

3. สรุปรายละเอียดทั้งหมด

สรุป เรื่องรายละเอียดของตัวงานทั้งหมด ราคา และ ระยะเวลาการจัดทำ (ถึงจุดนี้แล้วคุณลูกค้าสามารถเปลี่ยนใจไม่ทำกับทางร้านเราได้นะครับ ไม่ต้องเกรงใจ เจ้าของร้านใจดีครับ)

4. ลูกค้าตกลงใช้บริการ และ วางมัดจำ

เมื่อลูกค้าตกลงสั่งทำตัวงานหรือใช้บริการของทางร้าน ลูกค้าจะต้องวางมัดจำ 30 % (ค่ามัดจำอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามแต่ละกรณีขึ้นอยู่กับทางร้าน) โดยทางร้านจะออกใบมัดจำ พร้อมสรุปแบบและข้อมูลให้แก่ลูกค้าอีกทั้งเราจะแจ้งระยะเวลาการจัดทำเบื้องต้นให้ลูกค้าทราบ (ทั่วไปจะอยู่ 1 – 3 อาทิตย์ ขึ้นอยู่กับประเภทของตัวงาน)

ปล. ในกรณีที่ลูกค้าสั่งทำกรอบพระ/หรือตลับพระ ลูกค้าไม่จำเป็นต้องฝากพระไว้ที่ร้าน ทางเราจะทำการวัดขนาดและทำพิมพ์องค์พระเก็บไว้แทน หรือหากลูกค้ายินดีที่จะฝากองค์พระไว้เพื่อความสะดวกรวดเร็วทางร้านก็มีมาตรการเก็บรักษาองค์พระเป็นอย่างดี โดยก่อนที่ลูกค้าจะส่งมอบองค์พระให้กับทางร้านเพื่อทำพิมพ์วัดขนาด/หรือเลี่ยมพลาสติก ทางเราจะให้ลูกค้าถ่ายรูปองค์พระอย่างละเอียดทุกซอกทุกมุมที่หน้าร้านก่อนเสมอเพื่อความสบายใจของลูกค้า

5. เริ่มกระบวนการผลิต

หลังจากวางมัดจำและสรุปข้อมูลแล้ว ทางร้านจะเริ่มกระบวนการผลิต
ระหว่างนี้ลูกค้าสามารถสอบถามถึงความคืบหน้าได้ตลอดเวลาผ่านทาง LINE, Facebook หรือ โทรศัพท์

หากลูกค้าต้องการแก้ไขแบบระหว่างนี้โปรดอ่าน นโยบายการแก้ไขแบบในหัวข้อต่อไปด้านล่างครับ

6. นัดหมาย

เมื่อตัวงานเสร็จทางร้านจะติดต่อลูกค้า เพื่อนัดหมายให้ลูกค้าเข้ามาตรวจสอบความเรียบร้อยของสินค้า และ ชำระเงินเต็มจำนวนเพื่อรับสินค้า

ในกรณีที่ลูกค้าต้องการให้ส่งสินค้าเป็นพัสดุ ทางร้านมีบริการส่ง EMS แบบ express ให้ฟรีพร้อมกับการทำประกันสินค้ากับทางบริษัทขนส่ง (วงเงินประกันขึ้นอยู่ตามแต่ละกรณี) และทางร้านจะส่ง หมายเลขพัสดุให้แก่ลูกค้าเพื่อให้สามารถตรวจสอบสถานะจัดส่งได้

7. รับสินค้า และ ออกใบรับประกัน

ในกรณีที่ลูกค้ามารับสินค้าเองที่ร้าน ทางร้านจะให้ลูกค้าตรวจสอบสินค้าอย่างละเอียด และ ทางร้านจะออกใบเสร็จพร้อมใบรับประกันให้แก่ลูกค้า

ในกรณีที่ส่งพัสดุ ทางร้านจะถ่ายรูปสินค้าไว้อย่างละเอียดก่อนส่งไปที่บริษัทขนส่ง โดยเราจะจัดส่งใบเสร็จกับใบรับประกันไปพร้อมกับพัสดุเลย หลังลูกค้าได้รับเราก็จะให้ลูกค้าตรวจสอบความเรียบร้อยของสินค้าอีกที

ปล. ในกรณีที่ลูกค้านำองค์พระเลี่ยมเข้ากรอบ ทางร้านจะให้ลูกค้าถ่ายรูปองค์พระอย่างละเอียดก่อนส่งมอบให้ทางร้านเสมอ


นโยบายการแก้ไขแบบ

กรณีที่ 1: ในกรณีที่ทางร้านยังไม่เริ่มกระบวนการผลิต หากลูกค้าต้องการแก้ไขแบบ ลูกค้าสามารถแจ้งเข้ามาได้เพื่อทำการประเมินราคาใหม่

กรณีที่ 2: ในกรณีที่ทางร้านได้เริ่ม กระบวนการผลิตไปแล้ว หากลูกค้าต้องการแก้ไขแบบ ลูกค้าอาจจะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายในส่วนที่ทางร้านได้เริ่มดำเนินการไปแล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้นทางร้านเราจะดูแล้วแต่กรณีไป หากว่า เป็นแค่การแก้ไขเล็กน้อย ที่ไม่ได้กระทบกับส่วนประกอบที่ได้ทำเสร็จไปแล้ว ทางร้านยินดีแก้ไขให้โดยไม่คิดค่าเสียหาย

กรณีที่ 2.1: ทางร้านไม่คิดค่าเสียหาย: เป็นกรณีที่เป็นแค่การแก้ไขเล็กน้อยที่ไม่ได้กระทบกับส่วนประกอบหรือขั้นตอนอื่นๆ
– ยกตัวอย่างเช่น ทางร้านทำตัวเรือนดิบเสร็จแล้ว แต่ยังไม่ได้เริ่มกระบวนการแกะลาย แล้วลูกค้าแจ้งขอเปลี่ยนแบบลาย ในกรณีแบบนี้ลูกค้าไม่ต้องเสียค่าเสียหาย แต่ทางร้านอาจจะต้องประเมินราคาใหม่ เพราะแต่ละลายอาจะราคาไม่เท่ากัน

กรณีที่ 2.2: ทางร้านคิดค่าเสียหาย: เป็นกรณีที่เป็นการแก้ไข ที่กระทบกับส่วนที่ได้ทำเสร็จไปแล้ว ในกรณีนี้ลูกค้าจะต้องเสียค่าเสียหายในส่วนที่ทางร้านได้เริ่มดำเนินการไปแล้ว
– ยกตัวอย่างเช่น ทางร้านทำตัวเรือนดิบเสร็จแล้ว แล้วลูกค้าแจ้งเข้ามาขอ เปลี่ยนแบบตัวเรือนใหม่ กรณีแบบนี้ทางร้านต้องคิดค่าเสียหาย เพราะว่าทางร้านก็เสียหายเหมือนกันเพราะว่าในทุกกระบวนการผลิตนั้นมีค่าใช้จ่า

error: Thaosiam ไม่อนุญาตให้คัดลอกข้อมูล
Scroll to Top